Các loại trà thông dụng Nhật Bản – GENMAICHA

Genmaicha (玄米茶) hay còn được gọi là Trà gạo rang, Trà xanh gạo lứt… là loại trà kết hợp giữa trà xanh và gạo lứt rang.
Hỗn hợp này làm cân bằng độ tinh khiết của trà xanh với hương vị đậm đà của gạo rang.
Người Nhật xem Genmaicha như một loại trà xanh Nhật Bản chứ không phải là một hỗn hợp trà thông thường, có lẽ bởi vì họ đã thưởng thức nó trong một thời gian khá dài.

Genmaicha được làm như thế nào?

Genmaicha truyền thống thường được làm từ Bancha. Tuy nhiên, hiện nay thị trường có rất nhiều sự lựa chọn, như sencha genmaicha, (煎茶 玄 米 茶, làm từ sencha), houji genmaicha  (玉露 玄 米 茶, làm từ houjicha),gyokuro genmaicha (玉露玄米茶,được làm từ gyokuro).
Đôi khi matcha cũng được thêm vào genmaicha, và được gọi là matcha iri genmaicha (抹茶 入 玄 米 茶). Genmaicha với matcha được thêm vào dễ nhận ra vì gạo nướng sẽ có màu xanh lá cây.
Gạo rang, hay genmai, thường được pha với trà xanh với tỉ lệ 1: 1, mặc dù tỷ lệ này có thể thay đổi tùy theo nhà sản xuất.
Genmai (玄米) trong tiếng Nhật có nghĩa là “Gạo lứt rang”, cũng có nghĩa là “Gạo nâu”. Vì dùng chung 1 từ Genmai nên dễ gây nhằm lẫn cho nhiều người không hiểu sâu về trà Nhật. Loại gạo dùng làm Genmaicha là loại gạo lứt được rang lên, không phải gạo nâu, bởi gạo lứt rang mang lại mùi thơm đặc biệt hơn và màu sắc cũng đẹp hơn.
Loại gạo làm nên Genmaicha thượng hạng nhất là gạo mochi (もち米). Genmaicha với 100% gạo mochi có chất lượng cao nhất. Genmaicha cũng có thể làm từ các loại gạo thông thường như uruchimai (うるち米). Đôi khi, người ta cũng pha trộn 02 loại gạo này để làm genmaicha.
Quá trình chế biến gạo rang có năm bước đơn giản:
– Cơm được ngâm trong nước một thời gian, để nó có thể dễ dàng hấp.
– Cơm được hấp.
– Quá trình sấy bắt đầu. Có nhiều cách để làm điều này, một trong số đó là bằng cách sử dụng không khí nóng.
– Một khi gạo được sấy khô, nó được rang lên.
– Cơm rang sau đó được nguội.

Cốm trong genmaicha thì như thế nào?

Cái mà trong như bắp rang thực chất là bỏng gạo hay cốm. Nó được sử dụng để làm bỏng gạo thường xuyên trong quá trình rang truyền thống.
Hiện nay,các máy móc hiện đại có chế độ kiểm soát nhiệt độ tốt hơn, gạo rang thường không thể nổ nhiều. Vì vậy, nó được thêm vào chỉ để trông đẹp mắt hơn, có thêm nó hay không thì chất lượng cũng như nhau.

Lịch sử của Genmaicha

Genmaicha không có lịch sử được thiết lập. Có một giải thích về nguồn gốc của loại trà này kể rằng, nó bắt đầu từ khi một người đàn ông ở Kyoto đã làm rơi các vụn bánh khi đang ăn bánh gạo Mochi (Loại bánh thường được sử dụng trong dịp năm mới tại Nhật Bản) vào ly trà đang uống và vì không muốn lãng phí, ông đã dùng nó với trà xanh. Từ đó, cách kết hợp giữa gạo rang và trà xanh được lan truyền và ngày càng trở nên phổ biến tại Nhật Bản bởi hương vị thơm ngon mà chi phi lại thấp hơn.

Cách pha trà Genmaicha.

Cách pha Genmaicha cũng tương tự như Bancha và Houjicha. Đây là cách pha dễ dàng nhất bởi vì chỉ cần cho nước sôi đổ trực tiếp vào các lá trà và thời gian pha cũng rất ngắn.
Đo từ 3 đến 4 gram (3/4 đến 1 muỗng cà phê) trà cho vào kyusu (ấm trà Nhật: 急 須). Tiếp theo cho khoảng 120ml nước sôi vào ấm và đợi 30 giây.
Sau đó đổ houjicha vào từng cốc. Chú ý là đừng đổ đầy từng cốc, trước tiên, đổ một ít vào từng cốc, lần lượt đổ vào mỗi cốc cho đến khi các cốc đều đầy.

Cách pha Genmaicha, houjicha, bancha

Tin liên quan