Các loại trà thông dụng Nhật Bản – GYOKURO

Gyokuro (玉露, theo nghĩa đen là “jade dew”, ngọc sương) được xem là loại trà xanh thượng hạng của Nhật Bản.
Chất lượng đi với giá tiền, Gyokuro là một trong những loại trà Nhật Bản đắc tiền nhất.
Gyokuro có màu xanh đậm, và khi được pha thì hơi ngọt, với hương thơm tươi mát.

Gyokuro được làm như thế nào?

Quá trình làm Gyokuro tương tự như làm sencha, sự khác biệt duy nhất nằm trong phương pháp canh tác. Các lá trà gyokuro được che nắng trong ít nhất 20 ngày bằng chiếu rơm trước khi thu hoạch, do có thêm quá trình che phủ nên chi phí sản xuất cũng cao hơn.

Quá trình che nắng cho lá trà, phương pháp này dùng cho Gyokuro hoặc matcha

Lá trà được che phủ có sự khách biệt gì?

Hương vị đặc trưng của trà xanh là phần lớn do một amino acid gọi là L-theanine. Hợp chất này tăng cường vị unami trong trà và cũng tăng thêm vị ngọt cho nó.

Một ghi chú khác, L-theanine chỉ được tìm thấy ở một số loài thuộc chi Camellia (như cây chè xanh), nấm basidiomycete và cây guayusa.
L-theanine được sản xuất bởi gốc rễ của cây chè xanh và sau đó được đưa vào lá. Khi ánh sáng chạm vào lá, L-theanine bị phá vỡ để cuối cùng hình thành catechin .
Catechin là một polyphenol chịu trách nhiệm cho việc làm giảm tinh chất trà xanh. Mặc dù catechin là chất chống oxy hoá mạnh với nhiều lợi ích cho sức khoẻ, nhưng nó phải cân bằng với L-theanine để cho một hương vị tối ưu.
Với việc ít ánh sáng mặt trời, có ít quang hợp hơn. Do đó, có ít L-theanine được chuyển thành catechin khi lá trà được phủ nắng. Đây là lý do tại sao gyokuro giàu L-theanine và tại sao nó lại có hương vị đặc trưng riêng.

Lịch sử của Gyokuro

Nguồn gốc của Gyokuro có thể được truy ra từ công ty Yamamotoyama, Năm 1835, Yamamoto Kahei (山本嘉兵衛) đời thứ 6, đã đi đến Uji để nghiên cứu về việc chế biến tencha. Người ta nói rằng thực tế, việc che bóng trà trước khi thu hoạch đã được người nông dân Uji phát minh nhằm bảo vệ lá trà xanh khỏi giá lạnh bằng cách sử dụng ô dù bằng rơm.
Yamamoto đã cố gắng sao chép lại các kết quả nhưng cuối cùng lại là một loại trà khác, tuy nhiên, hương vị lại rất tuyệt và nó trở nên phổ biến hơn. Ông gọi nó là tamanotsuyu (玉の露).
Eguchi Shigejuro (江口茂十郎) đã sử dụng phương pháp trồng sencha (được phát minh bởi Nagatani Soen: 永谷宗円), và hơn nữa, ông đã cả tiến việc sản xuất Gyokuro vào năm 1841. Eguchi đã đặt tên cho loại trà này là Gyokuro.

Cách pha trà Gyokuro

Hãy nhớ rằng, Gyokuro là xem là một sự xa xỉ ngay cả ở Nhật Bản. Cho nên, bạn phải cẩn thận khi pha chế để thưởng thức trọn vẹn hương vị của trà.Sử dụng một kyusu (ấm trà Nhật: 急須), nếu bạn muốn thêm một bước nữa, có hai loại kyusu được thiết kế đặc biệt để pha gyokuro: houhin (宝瓶) và shiboridashi (搾 り 出 し). Các dụng cụ khác mà bạn có thể cần là một yuzamashi (湯 冷 ま し), về cơ bản nó là một bình chứa để đổ nước, mục đích giảm nhiệt độ của nước.

houhin

shiboridashi

Nếu bạn không có một yuzamashi, đừng lo lắng. Chỉ cần sử dụng một cái gì đó tương tự, ví dụ như một chiếc cốc. Yuzamashi chủ yếu được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ.

Yuzamashi

Điểm chính khi pha gyokuro là nhiệt độ phải thấp hơn các loại trà xanh khác, và thời gian pha phải lâu hơn. Nhiệt độ lý tưởng là 50°C ~ 60°C (122°F ~ 140°F) và thời gian pha là 2 ~ 3 phút. Nếu bạn sử dụng nhiệt độ cao hơn, gyokuro sẽ đắng, và nếu không pha đủ lâu bạn sẽ không cảm thấy vị ngọt của nó.
Đầu tiên, đun sôi nước trong ấm đun nước (100°C, 212°F) rồi đổ vào houhin. Điều này sẽ làm giảm nhiệt độ của nước, đến khoảng 90ºC (194°F). Tiếp theo, đổ nước từ houhin vào chén trà (khoảng 20 ml cho mỗi cốc, đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng cốc nhỏ cho gyokuro) và loại bỏ bất kỳ nước còn lại. Bằng cách này, bạn đã hạ thấp nhiệt độ nước xuống thêm 10ºC, đo lượng nước thích hợp và làm ấm ly.
Đổ nước từ cốc vào yuzamashi để hạ thấp thêm 10°C và sau đó thêm một thìa cà phê gyokuro mỗi cốc vào houhin, và đổ nước từ yuzamashi vào houhin.
Số lần đổ nước là 4, làm cho nhiệt độ ở mức 60°C (100°C-40°C) hoặc thấp hơn. Bạn không cần một nhiệt độ chính xác, chỉ tương đối là được.
Hãy pha trong 3 phút, sau đó đổ trà vào từng cốc, đổ lần lượt từng cốc một ít đến khi đầy cốc. Phải mất một thời gian, nhưng hương vị độc đáo của gyokuro chính là cái giá của nó.
Cùng xem các pha trà Gyokuro chi tiết hơn nhé.

Cách pha trà Gyokuro

Bạn cũng có thể thấy rằng, một số người sẽ đổ nước nóng vào yuzamashi đầu tiên thay vì houhin, vv. Có nhiều cách để pha nhưng kết quả đều như nhau.

Tin liên quan