Các loại trà thông dụng Nhật Bản – SENCHA

Sencha (煎茶, tiễn trà) là loại trà lá được uống trong cuộc sống thường ngày, chiếm 80% sản lượng trà Nhật. Lá trà được sấy ngay sau khi hái để ngăn chặn sự lên men, tạo màu sắc tươi sáng, sống động cho trà. Mùa trà tươi bắt đầu vào khoảng tháng 5. Trà Sencha rất phổ biến và còn được gọi là “Trà số Một”.

Quy trình sản xuất sencha

Tất cả các loại trà đều được làm từ cây Camellia Sinensis. Sự khác biệt giữa các loại trà khác nhau nằm ở việc trồng và chế biến. Sencha được làm từ lá trà xanh, được trồng trực tiếp dưới ánh mặt trời (trái với matcha và gyokuro), và được thu hoạch ở lần phun đầu tiên hoặc thứ hai (lá trà thu hoạch đầu tiên có chất lượng tốt nhất).
Những lá ở tầng đầu tiên (lá non) thường được sử dụng vì nó cho chất lượng tốt hơn những lá ở tầng dưới.
Những búp trà sau khi thu hoạch phải được xử lý ngay bằng cách hấp để ngăn chặn sự oxy hóa. Quá trình này kéo dài chưa đầy một phút nhưng là bước quan trọng nhất và là sự khác biệt chính giữa trà xanh Nhật Bản và Trung Quốc (rang thay vì hấp).
Kế tiếp, các lá trà được chà xát và làm khô bằng không khí nóng. Việc chà xát giúp tách chất xơ (gân, cuộng) ra khỏi lá trà, giúp cho hương vị trà thoát ra dễ dàng hơn.

Các búp trà được vò nát nhẹ để giúp hàm lượng nước trong trà được đồng đều.

Quá trình chà xát và làm khô tiếp tục cho đến khi trọng lượng giảm xuống còn 30%.
Tiếp đó, lá trà lại được vò nát và tạo thành những búp hình nón kéo dài, Sau đó các búp lá trà được sao khô trong nồi hơi đốt bằng lửa cho đến khi trọng lượng còn lại là 23% .

Các búp trà tiếp tục được sấy khô trên các băng chuyền bằng không khí nóng để đạt đến độ ẩm tối ưu cho việc bảo quản. Kết thúc quá trình sản xuất, trọng lượng các búp trà còn lại bằng 20% so với trọng lượng ban đầu.
Quy trình sản xuất sencha

Cách pha trà sencha

Để chất lượng trà tốt nhất, bạn hãy sử dụng ấm pha trà Nhật (kyusu: 急須). Chú ý, không được đổ nước trực tiếp vào ấm trà, thay vào đó, bạn hãy đổ nước nóng vào từng cốc uống, điều này làm giảm nhiệt độ nước xuống nhiệt độ thích hợp, mỗi cốc nên chứa khoảng 60ml nước.
Tiếp theo, cho sencha vào ấm. Một nguyên tắc chung là cho khoảng 4gr (1 thìa cà phê) trà cho mỗi cốc.
Đổ nước từ cốc vào ấm trà, ủ trà trong vòng 1 phút. Nhiệt độ nước lúc này khoảng 70ºC (158ºF).
Bước cuối cùng là đổ trà ra cốc, chú ý đừng đổ một lần quá nhiều trà vào một cốc mà hãy đổ từ từ từng cốc một, xoay vòng cho đến khi hết trà.
Hướng dẫn pha sencha
nguồn:https://bonamatchavn.blogspot.com

Tin liên quan