Mô tả
Trà Houjicha Nhật Bản là gì?
Houjicha hay Hojicha (ほうじ茶) được gọi là trà rang Nhật Bản. “Houji” trong tiếng Nhật có nghĩa là “rang”, “cha” trong tiếng Nhật có nghĩa là “trà”.
Houjicha vẫn là một loại trà xanh Nhật Bản, nhưng Houjicha không có màu xanh mà lại có màu nâu đỏ, bởi quy trình sản xuất Houjicha khá đặc biệt, có thêm công đoạn sao rang lá trà. Nhờ kỹ thuật rang bằng cát rất đặc biệt ở nhiệt độ 125-140°C giúp Bona Houjicha có vị nồng ngọt, hương thơm nồng nàn quyến rũ, kết hợp với với các nguyên liệu từ sữa cho ra vị ngon rất ấn tượng. Quá trình rang này cũng giúp Bona Houjicha tách bớt chất Tanin (chất tạo nên vị đắng), làm cho vị trà trở nên rất dễ uống và không đắng chát.
- Sản xuất tại: Yanoen Coporation.
- Phân phối độc quyền bởi Công Ty CP Quốc Tế Nhật Việt Anh.
- Thành phần: 100% bột từ lá trà xanh Nhật Bản rang và nghiền mịn. Tuyệt đối không có chất bảo quản.
- Khối lượng tịnh: 1 kg
- Cách bảo quản: zip chặt miệng túi sau khi mở bao bì và để vào trong ngăn mát của tủ lạnh. Tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nơi có nhiệt độ cao.
- Hạn sử dụng: 1 năm kể từ ngày sản xuất.
Tìm hiểu thêm về Houjicha
Trong trà xanh Nhật có chứa rất nhiều L-Theanine. Khi rang, chất L-Theanine được đốt nóng, chúng sẽ biến thành những hợp chất thơm, đây là điều làm nên hương vị đặc biệt của Houjicha, làm cho Houjicha có được vị caramel đặc trưng, hương thơm nồng nàn. Ngoài ra, chất L-Theanine này sẽ chuyển thành catechin (một chất cần thiết cho việc ngăn ngừa ung thư) khi cây trà trải qua quá trình quang hợp dưới ánh nắng mặt trời. Khi quang hợp, thân và cành sẽ tổng hợp được ít catechin hơn lá, mắc dù bản thân chúng chứa nhiều L-Theanine hơn.
Houjicha thường được rang từ lá trà Sencha hoặc Bancha. Sencha là loại trà phổ biến nhất tại Nhật Bản làm từ những lá trà non thu hoạch vào mùa xuân. Bancha được làm từ những lá trà già thu hoạch trong mùa thu và mùa hè. Tuy nhiên, Houjicha thường được làm từ Bancha, bởi bancha có hàm lượng caffein rất thấp và giàu khoáng chất, đồng thời mang một hương vị mạnh và rõ rệt hơn, phù hợp hơn cho việc sản xuất Houjicha.
Khi nhìn vào màu sắc, rất dễ nhầm lẫn giữa Houjicha và trà đen. Tuy nhiên, Houjicha không bị ô-xi hóa như trà đen và còn giữ được cho mình rất nhiều dưỡng chất.
Ngoài ra, Houjicha có lượng caffeine rất thấp, phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể uống một ly trà Houjicha vào buổi tối mà không sợ bị mất ngủ.
Houjicha có thể ở hai dạng: dạng lá và dạng bột. Ở Nhật Bản, Houjicha dạng bột được dùng làm nguyên liệu pha chế, làm bánh, làm kem… tương tự như matcha. Hiện nay, bột trà rang Houjicha rất được ưa chuộng tại Nhật và đang là một trào lưu mới rất được giới trẻ đón nhận.
Uống Houjicha có những công dụng gì?
Cũng làm từ lá trà xanh Nhật Bản, Houjicha có chứa các chất catechines, L-Theanine, vitamin C, vitamin E… giúp Houjicha có những công dụng sau:
- Chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư
- Hỗ trợ giảm cân, giảm cholesterol xấu
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Tốt cho tim mạch
Quy trình sản xuất Houjicha
1. Trồng trà
Nếu Matcha được sản xuất từ những lá trà Gyokuro (những búp non của cây trà) thì Houjicha được sản xuất từ lá trà Bancha. Những lá trà này không được che nắng mà được trồng hướng về phía mặt trời trong suốt vòng đời để Houjicha tổng hợp được nhiều Catechin hơn.
2. Thu hoạch
Ở Nhật Bản, Hachijuhachiya được xem là một dịp đánh dấu mùa thu hoạch trà đầu tiên. Hachijuhachiya được tính từ 88 ngày sau lập xuân (lập xuân được tính là ngày đầu tiên của mùa xuân). Hachijuhachiya thường diễn ra vào tháng 5. Vào khoảng thời gian này, những lá trà bancha để làm nên Bona Houjicha được thu hoạch và chọn lọc kỹ càng.
3. Hấp và sấy khô lá trà
Sau khi thu hoạch trong vòng 20h, lá trà sẽ được hấp từ 15-20s nhằm ngăn chặn quá trình ô-xi hóa của lá trà, giúp lá trà giữ được hương vị thuần túy và các dưỡng chất quý giá. Đây cũng là điểm tạo nên sự khác biệt giữa trà xanh Nhật và các loại trà đen, trà ô long hay trà xanh Trung Quốc.
Sau khi hấp, là trà được sấy khô nhằm giúp loại bỏ bớt lượng nước có trong lá trà để giữ cho trà có được chất lượng tốt nhất.
4. Sao rang trà
Sau khi hấp và sấy khô, trà sẽ được rang bằng cát ở nhiệt độ 125-140°C. Kết thúc quá trình rang, trà sẽ chuyển sang màu nâu đỏ và có được mùi thơm nồng rõ rệt.
Quá trình rang giúp Houjicha tách bớt chất Tanin (chất tạo nên vị đắng), làm cho vị trà trở nên rất dễ uống và không đắng chát. Ngoài ra, quá trình rang còn làm giảm đi rất nhiều lượng caffeine, giúp Houjicha trở nên phù hợp cho mọi đối tượng, hạn chế được nhược điểm gây mất ngủ ở một số loại trà khác.
Ai sẽ thích uống Houjicha?
- Thích uống trà nhưng nhạy cảm với cafein và hay bị cồn ruột khi uống trà thông thường.
- Thích những loại trà có mùi vị đậm như cà phê, trà sữa.
- Không thích loại trà có vị đắng, chát.
- Trẻ em hay người lớn đều dùng được.
Đánh giá
Hiện tại chưa có đánh giá nào.