Bột Matcha Nhật Bản là gì?

Bột trà xanh Nhật Bản (抹茶) hay còn gọi là Matcha là loại thức uống được ưa chuộng và có lịch sử lâu đời nhất tại Nhật Bản. Kể từ năm 1191, khi thiền sư Eisai là người đầu tiên đưa matcha đi vào văn hóa của Nhật Bản, ban đầu chỉ giới quý tộc mới được thưởng thức trong các buổi tiệc trà hoàng gia, tới nay, matcha đã trở nên phổ biến, vượt qua biên giới Nhật Bản và trở thành 1 trong những thức uống tốt cho sức khỏe được ưa thích trên thế giới.

Matcha là một nét văn hóa rất lâu đời của Nhật Bản.

Công dụng của bột Matcha làm gì?

Được mệnh danh là vua của các loại trà, matcha có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại trà thông thường khác.

Theo nghiên cứu của GS. Toshida Tagashi ( ĐH Tokyo – JP), nhờ phương pháp sản xuất rất đặc biệt, matcha có thể giữa lại được hàm lượng chất tannin nhiều nhất, từ 19% trở lên trong khi các loại trà khác chỉ có thể giữ lại 5-10% lượng tannin này. Đây là chất quan trọng nhất của matcha có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn rất mạnh, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, tuổi thọ và giữ gìn được làn da trẻ trung. (Chính nhờ thói quen uống matcha mà người Nhật có tuổi thọ trung bình ở mức 86 tuổi cao nhất thế giới).

Đồng thời, khi phân tích sâu hơn, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng trong tannin được chia ra làm 3 nhóm trong đó nhóm chất catechin chiếm tỷ lệ 90% với hợp chất EGCg (Epicgallocatechin Gallate) có khả năng chống ung thư cao nhất, hỗ trợ giảm hấp thụ chất béo, giảm cholesterol phòng ngừa nguy cơ tăng cân, duy trì vóc dáng. Nó còn có công dụng ngăn ngừa các enzym kích hoạt sự sao chép nhân bản tế bào ung thư.

Các amino acid tự nhiên có trong Matcha cung cấp dinh dưỡng cho não, tăng cường minh mẫn cũng như khả năng giảm stress cho cơ thể.

Chlorophyll giúp cơ thể đào thải các toxin, kim loại nặng, kết hợp với việc thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất nhanh hơn 35-40%,

Matcha giàu chất xơ, giàu năng lượng và nhiều loại vitamin tốt cho cơ thể vitamin C giúp làm tăng sức đề kháng, và phòng chống bệnh cúm; vitamin nhóm B trợ giúp cho quá trình trao đổi carbon hydrat; Vitamin E tác dụng chống oxy hóa và hạn chế lão hóa.

Trong matcha cũng có chứ caffeine tuy nhiên hàm lượng chỉ bằng 1/3 tách cà phê đồng thời , nhờ có sữ hỗ trợ của phân tử catechin trong việc kiềm hãm chất caffeine chỉ ngấm từ từ vào máu nên sẽ không bị cảm giác bị “giật”, bồn chồn, “say” như khi uống cà phê mà tinh thần tinh táo sẽ được kéo dài từ 3-6h liền.

Tóm lại: 5 công dụng nổi bật của Matcha

  • Chống oxy hóa, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, tuổi thọ và giữ gìn được làn da trẻ trung.
  • Cung cấp dinh dưỡng cho não, tăng cường minh mẫn cũng như khả năng giảm stress cho cơ thể.
  • Giảm hấp thụ chất béo, giảm cholesterol phòng ngừa nguy cơ tăng cân, duy trì vóc dáng.
  • Cung cấp chất xơ, các vitamin C, B, E cho cơ thể
  • Giảm nguy cơ gây ung thư, giảm kích thước khối u.

Tin liên quan